logo

Trong ngày 28-29/07/2023, Hội thảo Khoa học Công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực lần thứ 12 – CITA 2023 được chủ trì tổ chức bởi Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng và Hiệp hội các Khoa-Trường-Viện CNTT&TT Việt Nam (FISU Việt Nam), cùng với sự bảo trợ chuyên môn và đồng hành của Nhà xuất bản Springer, IEEE SMC, Trường Đại học Bách Khoa Wroclaw (Ba Lan), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Trường Đại học Phenikaa và Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long.

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo Khoa học Công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực lần thứ 12 – CITA 2023

 

Tham dự khai mạc, về phía đơn vị tổ chức là Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn, Đại học Đà Nẵng có: PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Trần Thế Sơn – Phó Hiệu trưởng; và đơn vị đồng tổ chức là Hiệp hội các Khoa-Trường-Viện CNTT&TT Việt Nam (FISU Việt Nam) có GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch FISU Việt Nam.

 

Ban cố vấn và bảo trợ chuyên môn, có: GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành - Đại học Wroclaw, Ba Lan; GS.TS. KangHyun Jo, Đại học Ulsan, Hàn Quốc; GS.TS. Lê Minh Hòa - Đại học Northumbria, Anh Quốc; PGS.TS. Lê Khắc Nhiên Ân – Đại học Dublin, Ireland; PGS.TS. Trần Xuân Tú, Viện trưởng Viện CNTT - ĐHQG Hà Nội; PGS.TS. Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên; PGS.TS. Bùi Thu Lâm, Tổng thư ký FISU Việt Nam; TS. Nguyễn Quang Hưng, Biên tập viên Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Ban chương trình, có: GS.TS. Trương Bá Thanh, PGS.TS. Lê Mạnh Thạnh, PGS.TSKH Trần Quốc Chiến, PGS.TS Tăng Tấn Chiến; cùng với sự hiện diện của các tác giả/nhóm tác giả của hơn 60 bài báo ở 2 phiên quốc gia và quốc tế.

 

 PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo CITA 2023 phát biểu khai mạc

 

Tại phiên Khai mạc, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo CITA 2023 phát biểu khai mạc, chào mừng và cảm ơn FISU Việt Nam, cộng đồng các nhà khoa học, mạng lưới các đơn vị đào tạo, nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế đã đồng hành, ủng hộ Nhà trường cũng như quá trình 12 năm hình thành và phát triển Hội thảo CITA, đồng thời nhấn mạnh vai trò, vị thế, trách nhiệm của Trường đại học VKU đối với cộng đồng và sự phát triển khoa học, công nghệ, đào tạo về công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Miền Trung - Tây Nguyên và đất nước. VKU là một trong 3 trường đại học công lập lớn trên cả nước và duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số với định hướng hoạt động theo mô hình đại học quốc tế, quản trị tiến tiến nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế, bao gồm: (1) Kỹ thuật phần mềm; (2) Khoa học dữ liệu & AI; (3) IoT & Robotics; (4) An toàn thông tin; (5) Thương mại điện tử; (6) Marketing số; (7) Tài chính - Kế toán số; (8) Truyền thông đa phương tiện; (9) Mỹ thuật số.

 

Được khởi xướng vào năm 2012, CITA (Conference on Information Technology and its Applications) là chuỗi hội thảo khoa học về công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực được tổ chức hàng năm bởi VKU. Mục tiêu chính của hội thảo nhằm tạo ra một diễn đàn quy tụ và kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế tham gia công bố, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng.

 

CITA 2023 - lần thứ 12, đã có một sự phát triển vượt bậc về chất lượng cũng như số lượng, đặc biệt đã phát triển thêm một phiên quốc tế với kỷ yếu hội thảo đã được xuất bản trong Lecture Notes in Network and Systems (Springer) thuộc cơ sở dữ liệu DBLP, Scopus, Web of Science. Hội thảo năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 155 bài báo khoa học của gần 400 tác giả từ các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Áo, Canada, Pháp, Ấn Độ, Ireland, Nhật Bản, Kazakhstan, Hàn Quốc, Malaysia. Myanmar, Ba Lan, Nga, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam. Sau quá trình phản biện hết sức chặt chẽ và nghiêm túc, mỗi bài báo có từ 2-4 phản biện; Dưới sự chủ trì và cố vấn chuyên môn của các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số như GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan), GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy (Việt Nam), GS.TS. Dosam Hwang (Hàn Quốc), GS.TS. Lê Minh Hòa (Anh Quốc),… đã có 33 bài báo được lựa chọn để đăng vào track quốc tế tại Volume 734 của Lecture Notes of Networking and Systems (tỷ lệ chấp nhận là 21%) và 36 bài chất lượng khác đăng vào Kỷ yếu Hội thảo quốc gia CITA 2023, trong số đó, có 06 báo cáo có chất lượng được lựa chọn để xuất bản trong số dành riêng của Chuyên san Các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng, dụng CNTT và truyền thông (ISSN 1859-3526), Tạp chí Thông tin và Truyền thông uy tín của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Giáo sư Lê Khắc Nhiên Ân đến từ Trường Khoa học máy tính (School of Computer Science) của Đại học Dublin, Ireland báo cáo đề dẫn về các vấn đề liên quan Artificial Intelligence in Cybersecurity and Digital Forensics

 

Đặc biệt, tại phiên toàn thể của CITA 2023, Hội thảo sẽ được nghe báo cáo đề dẫn rất chất lượng của giáo sư người Việt rất uy tín và nổi tiếng Lê Khắc Nhiên Ân đến từ Trường Khoa học máy tính (School of Computer Science) của Đại học Dublin, Ireland về các vấn đề liên quan Artificial Intelligence in Cybersecurity and Digital Forensics. 

 

Bên cạnh đó, với uy tín và chất lượng đã được khẳng định, kể từ năm 2022, hội thảo CITA nhận được sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn từ các Tạp chí có uy tín quốc tế như Tạp chí "Journal of Information and Telecommunication (Scopus, eSCI) của nhà xuất bản Taylor and Francis (https://www.tandfonline.com/toc/tjit20/current) và Tạp chí Vietnam Journal of Computer Science (Scopus, eSCI) của nhà xuất bản World Scientific Publishing. Cả hai tạp chí này đều được trích dẫn trong cơ sở dữ liệu in Scopus và e-SCI. Theo đó, sẽ có thêm nhiều bài báo chất lượng tốt được lựa chọn tại các phiên báo cáo của CITA để mở rộng và xuất bản trong các số đặc biệt của các Tạp chí trên.

 

Các phiên báo cáo với nhiều chủ đề hay và phát triển mạnh hiện nay trong công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số 

 

Hội thảo sẽ diễn ra 11 phiên báo cáo song song (6 phiên quốc gia và 5 phiên quốc tế) với nhiều chủ đề hay và phát triển mạnh hiện nay trong công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số gồm:

•Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo;

•Xử lý ảnh và ngôn ngữ tự nhiên;

•Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin;

•Mạng và Truyền thông;

•Kinh tế số;

 

Tại phiên bế mạc, Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 3 nhóm tác giả có bài báo xuất sắc nhất (Best paper) gồm: 1 bài của Track Quốc tế dành cho nhóm tác giả đến từ Việt Nam và Hàn Quốc (tiêu đề bài báo: Car Detector based on Yolov5 for Parking Management), 1 bài của Track Quốc gia dành cho nhóm tác giả đến từ Việt Nam và Canada (tiêu đề bài báo: A Knowledge-based Framework for Developing Smart Interfaces for Smart Service Systems) và 1 bài dành cho tác giả là sinh viên đến từ Việt Nam và Ireland (tiêu đề bài báo: Building Legal Knowledge Map Repository with NLP Toolkits). 

 

Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 3 nhóm tác giả có bài báo xuất sắc nhất (Best paper)

 

Hội thảo Khoa học Quốc gia về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực (CITA 2023 – Lần thứ 12) một lần nữa đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn, là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng nhau đóng góp trí tuệ, khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số thúc đẩy sự phát triển khoa học và chuyển đổi số của quốc gia. Cũng tại phiên bế mạc Hội thảo CITA 2023, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo CITA đã phát động gọi bài cho Hội thảo CITA 2024 với sự đồng tổ chức của cộng đồng các trường đại học khu vực Đông Nam Á (ACIR).

Một số hình ảnh:

Nguồn: https://vku.udn.vn/tin-tuc/vku-hoi-thao-khoa-hoc-quoc-gia-ve-cong-nghe-thong-tin-va-ung-dung-trong-cac-linh-vuc-lan-thu-12-cita-2023.html