logo

Từ ngày 13-14/12/2021, Hội thảo quốc gia “Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và Truyền thông” (VNICT 2021) do Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đồng tổ chức. Đồng thời có sự tham gia phối hợp của Câu lạc bộ các Khoa-Trường-Viện CNTT-TT Việt Nam (FISU), Tạp chí An toàn thông tin, Tạp chí Thông tin và Truyền thông; sự tài trợ của một số tổ chức, doanh nghiệp trong nước như VNPT Thái Nguyên, Ngân hàng Vietinbank Thái Nguyên,…

Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Phó Chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm quốc gia Hỗ trợ nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0; TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); ông Nguyễn Như Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí An toàn thông tin; ông Nguyễn Văn Bá, Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông.

Cùng tham dự Hội thảo còn có các đại biểu là các nhà khoa học và báo cáo viên của tổng cộng 115 báo cáo tại các Tiểu ban của Hội thảo, đến từ các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trong cả nước. Các nhà khoa học và báo cáo viên đã nhiệt tình hưởng ứng, gửi báo cáo tới Hội thảo và được lựa chọn để đăng trong kỷ yếu, tạp chí, cũng như vinh dự được báo cáo tại các phiên của Hội thảo.

Do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với 7 phòng tương ứng với các tiểu ban khác nhau, bao gồm các tiểu ban: Cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin; Khai phá dữ liệu và học máy; Công nghệ mạng, điều khiển, tự động hóa; Nhận dạng, đa phương tiện và mô phỏng; Công nghệ phần mềm và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên; An toàn thông tin.

Trong khuôn khổ Hội thảo, vào ngày 14/12 đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội FISU khu vực Duyên hải-Trung du-Miền núi phía Bắc.

Năm nay, Hội thảo VNICT lần thứ XXIV mang chủ đề trung tâm “Trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số”, lựa chọn từ gần 200 báo cáo đăng ký trên toàn quốc được 106 bài in Kỷ yếu, và 10 bài chọn đăng các chuyên san, tạp chí, bao gồm: Ấn phẩm “Khoa học và công nghệ trong lĩnh vực An toàn thông tin” (Tạp chí An toàn thông tin – Ban Cơ yếu Chính phủ) và Chuyên san Các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Tạp chí Thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông).

Các báo cáo của Hội thảo thể hiện mọi hoạt động của cộng đồng công nghệ thông tin trong các hướng nghiên cứu cơ bản, triển khai ứng dụng, đào tạo và quản lý và được phân bổ theo các chủ đề chính bao gồm: An toàn thông tin, Các hệ thống thông minh, Mã nguồn mở, Giáo dục điện tử, đào tạo từ xa, Xử lý ngôn ngữ, Các hệ thống nhúng, Các hệ thống tích hợp…

Hội thảo quốc gia VNICT 2021 lần thứ XXIV

TS. Phùng Trung Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS. TS. Phùng Trung Nghĩa Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) cho biết, Hội thảo VNICT 2021 được tổ chức trong chuỗi sự kiện chào mừng 20 năm ngày truyền thống của Trường Đại học Thái Nguyên. Nhà trường mong muốn hội thảo này là cơ hội để các đại biểu, các nhà khoa học cùng trao đổi, thảo luận những kết quả nghiên cứu lý thuyết và ứng dụng thực tiễn thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, phục vụ cho nhiệm vụ giáo dục đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, với chủ đề của Hội thảo là “Trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số”, Nhà trường hi vọng Hội thảo truyền tải được những thông điệp chính thể hiện xu hướng phát triển của trí tuệ nhân tạo, đưa các sản phẩm nghiên cứu đến gần hơn với thị trường, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số nằm trong mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Hội thảo quốc gia VNICT 2021 lần thứ XXIV

TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Trường Thắng nhận định, các báo cáo của Hội thảo thể hiện mọi hoạt động trong cộng đồng nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin trong với hướng nghiên cứu cơ bản, triển khai ứng dụng và đào tạo quản lý, đặc biệt đối với chủ đề của năm nay là “Trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số”. Hội thảo được tổ chức thành công là sự nỗ lực của Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông (Đại học Thái Nguyên), cùng các đơn vị hỗ trợ khác. Quan trọng nhất, chính là sự nhiệt tình tham gia gửi bài của các tác giả trong cộng đồng khoa học công nghệ trên cả nước, cũng như sự tham gia của Ban chương trình với khoảng 100 nhà nghiên cứu phản biện đã dành thời gian đọc trên đánh giá các bài báo.

VNICT là hội thảo khoa học thường niên của ngành công nghệ thông tin được khởi đầu theo sáng kiến của Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Kể từ lần tổ chức đầu tiên tại Đại Lải, Vĩnh Phúc vào năm 1997 đến nay, hội thảo đã qua 23 lần liên tục được Viện Công nghệ thông tin cùng với các trường đại học trong cả nước tổ chức. Hội thảo thực sự là diễn đàn thường niên có uy tín và tập hợp rộng rãi các nhà khoa học đang làm công tác nghiên cứu, triển khai, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trong các trường đại học và cơ sở nghiên cứu trong cả nước.