logo

Ngày 7/4, tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Câu lạc bộ Khoa-Trường-Viện Công nghệ Thông tin-Truyền thông Việt Nam (FISU Việt Nam) chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ II.

Quang cảnh Đại hội.

Đến tham dự Đại hội có PGS.TS Bùi Thế Duy - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tham dự Đại hội về phía VAIP (CQCQ): PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN - PCT, ông Nguyễn Long Phó Chủ tịch, Kiêm Tổng Thư ký và các UVBCH Hội Tin học Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Thuỷ - Chủ tịch FISU Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, GS.TS Chử Đức Trình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ-ĐHQGHN,  cùng lãnh đạo các đơn vị đào tạo, nghiên cứu về lĩnh vực CNTT-TT thành viên của FISU Việt Nam cùng lãnh đạo các đơn vị đào tạo và nghiên cứu khác.

Đại hội vinh dự có sự hiện diện của Hội đồng danh dự, Hội đồng cố vấn FISU Việt Nam nhiệm kỳ I, và các nhà giáo lão thành trong lĩnh vực CNTT: GS.TSKH Bạch Hưng Khang (nguyên Viện trưởng Viện CNTT-Viện HLKHCN Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư ngành CNTT), GS.TS Nguyễn Lãm (nguyên Giám đốc Trung tâm máy tính Bộ Quốc Phòng, nguyên chủ nhiệm khoa CNTT Trường Đại học Văn Lang), GS.TS Hồ Thuần (nguyên Trưởng phòng Lập trình-Viện tính toán và điều khiển).

Đại hội còn có sự tham gia của các nhà quản lý nhà nước và các Tập đoàn CNTT: GS.TSKH Đỗ Trung Tá - nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, TS.Trần Đức Lai - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Chủ tịch Hội VTĐT, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Cục trưởng Cục CNTT (Bộ TT&TT), ông Ngô Diên Hy - Phó TGĐ Tập đoàn VNPT, kiêm Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam.

Đại hội thực hiện nghi lễ chào cờ.

Tham dự và theo dõi Đại hội còn có lãnh đạo các Hội, Hiệp hội ngành CNTT-TT: bà Nguyễn Thị Thu Giang - PCT kiêm Tổng Thư ký VINASA, ông Vũ Kiêm Văn - PCT kiêm Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Minh Huyền - Chủ tịch CLB VLSP, PGS.TS Ngô Hồng Sơn - Chủ tịch VFOSSA, và đại diện Hội Tin học Y tế.

Dự đại hội gồm 120 đại biểu đại diện các Khoa-Viện-Trường CNTT-TT trong cả nước, Ban chấp hành và Ban kiểm tra nhiệm kỳ I (2018-2022).

PGS.TS Phạm Bảo Sơn, PGĐ ĐHQGHN, PCT Hội Tin học Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS Phạm Bảo Sơn, PGĐ ĐHQGHN, PCT Hội Tin học Việt Nam bày tỏ niềm vui được tham dự và gặp gỡ các “đại thụ” trong lĩnh vực CNTT-TT. “FISU được thành lập cách đây 5 năm, tuy chưa dài nhưng bước đầu đã định hình được các hoạt động với vai trò là một diễn đàn học thuật cho cộng đồng các Khoa-Viện-Trường đào tạo về CNTT-TT trong cả nước. CLB FISU Việt Nam lớn mạnh cả về chất và lượng, đã hình thành được mạng lưới rộng khắp cả nước từ Bắc vào Nam. FISU đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp cho cộng đồng khoa học nói riêng và sự phát triển của lĩnh vực CNTT-TT của Việt Nam nói chung. Từ các hoạt động về đào tạo, nghiên cứu tổ chức hội nghị, hội thảo đến các hoạt động tư vấn công nghệ, góp ý xây dựng chính sách và đặc biệt là kết nối hỗ trợ cộng đồng duy trì các hoạt động trong thời gian bị cách ly do đại dịch COVID-19”.

Thay mặt Hội Tin học Việt Nam, PGS.TS Phạm Bảo Sơn đề nghị FISU Việt Nam trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh các hoạt động học thuật nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực CNTT-TT; Tiếp tục xây dựng cầu nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Trường-Viện với doanh nghiệp; Cần gắn kết các hoạt động của CLB với định hướng hoạt động chung của Hội Tin học Việt Nam nhằm tạo sức mạnh tổng thể và lan toả trong cộng đồng.

Để động viên những cố gắng của các tập thể thuộc FISU Việt Nam, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Ban Thường vụ và Ban Thi đua Khen thưởng đã quyết định tặng Bằng khen của Hội Tin học Việt Nam cho 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc gồm: Khoa CNTT, Trường Đại học Công nghệ-ĐHQGHN; Khoa CNTT, Trường ĐH Thuỷ Lợi; Trường ĐH CNTT-TT Việt Hàn, VKU Đà Nẵng; Trường ĐH CNTT-TT, Đại học Thái Nguyên; Trường CNTT-TT, Trường ĐH Cần Thơ.

Trao tặng Bằng khen của Hội Tin học Việt Nam cho 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc.

GS.TS Chử Đức Trình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ-ĐHQGHN chia sẻ, trong nhiệm kỳ I, dù phải đối mặt với khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng cộng đồng FISU đã có nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. FISU Việt Nam đã từng bước gắn kết, chia sẻ nguồn lực giữa các đơn vị đào tạo, nghiên cứu và CNTT-TT rộng khắp trên toàn quốc. Mong rằng trong thời gian tới FISU sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển cả về chất lượng và số lượng nhân lực CNTT trên toàn quốc, tương lai sẽ lan toả hoạt động ra khu vực ASEAN và lớn hơn nữa.

GS.TS Chử Đức Trình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ-ĐHQGHN.

Đoàn Chủ tịch Đại hội II.

Đại hội đã nghe PGS.TS Bùi Thu Lâm trình bày Báo cáo kết quả hoạt động và giới thiệu phương hướng và kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ II, PGS.TS Nguyễn Hữu Quỳnh trình bày Báo cáo kiểm tra nhiệm kỳ I. Đại hội đã nghe một số tham luận từ các đoàn Đại biểu tham dự.

PGS.TS Bùi Thu Lâm trình bày Báo cáo kết quả hoạt động và giới thiệu phương hướng và kế hoạch hoạt động nhiệm kỳ II.

PGS.TS Nguyễn Hữu Quỳnh trình bày Báo cáo kiểm tra nhiệm kỳ I.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, PGS.TS Bùi Thế Duy, Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận những đóng góp của CLB FISU Việt Nam trong thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, mong muốn FISU tiếp tục duy trì các hoạt động, đẩy mạnh chia sẻ, kết nối tri thức. Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các Bộ, ngành khác sẽ tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo, một trong những lĩnh vực tiêu biểu hiện nay. Do đó, Bộ cũng mong muốn cùng FISU và các thầy cô đặt một trong tâm trọng điểm trong năm nay là vấn đề đạo đức, pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

PGS.TS Bùi Thế Duy, Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Đại hội.

Đại hội vinh dự được đón tiếp PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phát biểu chúc mừng thành công của Đại hội, PGS.TS Hoàng Minh Sơn mong muốn sự phát triển hơn nữa của cộng đồng đào tạo và nghiên cứu CNTT-TT, trong đó có vai trò của FISU trong chuẩn hoá chương trình đào tạo, làm sao để tăng quy mô nhưng phải bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng đề nghị nâng cao chất lượng nghiên cứu và đổi mới trong dạy và học ứng dụng CNTT-TT.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo phát biểu tại Đại hội.

Tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Thu Giang, PCT kiêm Tổng thư ký VINASA đề xuất hoạt động hợp tác giữa VINASA và FISU với 3 chương trình. Thứ nhất, chương trình kết hợp giữa trường đại học với doanh nghiệp trong 6 lĩnh vực gồm: Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Thực tập; Tuyển dụng; Nghiên cứu và phát triển; Tổ chức các hội nghị, hội thảo; Hợp tác trong lĩnh vực ICT và start-up. Thứ hai, VINASA đang lên kế hoạch tổ chức Giải thưởng Sáng tạo tương lai dành cho dự án khởi nghiệp cho đối tượng là sinh viên ở các trường dự kiến trao giải vào tháng 10, 11 năm nay. Thứ ba, VINASA là hội viên của Liên minh các tổ chức CNTT khu vực châu Á Thái Bình Dương, hàng năm tổ chức Giải thưởng APICTA. VINASA mong muốn được hợp tác cùng FISU đề cử hạng mục giải thưởng dành cho các đề án, dự án của sinh viên.

Đại hội đã tiến hành công tác đề cử, ứng cử và thống nhất danh sách đại diện ưu tú để bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ II và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ II. Sau khi công bố kết quả bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ II, Ban chấp hành đã họp phiên đầu tiên để bầu các chức danh lãnh đạo CLB.

Kết quả: GS.TS Nguyễn Thanh Thuỷ tái đắc cử vị trí Chủ tịch CLB FISU Việt Nam. Các Phó Chủ tịch gồm: PGS. TS Lê Sỹ Vinh, PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng, PGS.TS Nguyễn Long Giang, PGS.TS Bùi Thu Lâm, PGS.TS Nguyễn Gia Như, PGS.TS Ngô Thành Long, PGS.TS Nguyễn Hoàng Tú Anh, PGS.TS Phùng Trung Nghĩa, PGS.TS Huỳnh Công Phát, TS. Nguyễn Hữu Hòa. Trưởng Ban kiểm tra CLB FISU nhiệm kỳ II là PGS.TS Nguyễn Hữu Quỳnh, Tổng thư ký là PGS.TS Bùi Thu Lâm.

Ban lãnh đạo CLB FISU Việt Nam nhiệm kỳ II.


Ông Nguyễn Long - Phó Chủ tịch, Kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự đại hội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đại hội.

Đại hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội vào hồi 11h30 cùng ngày, Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ II của CLB FISU Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Ngọc Mai - Trọng Lương

Nguồn: http://congnghevadoisong.vn/dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-cau-lac-bo-fisu-viet-nam-nhiem-ky-ii-d55265.html